สังคม » อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ระดมกำลังควบคุมไฟป่า 5 จุด

อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ระดมกำลังควบคุมไฟป่า 5 จุด

24 มีนาคม 2026
27   0

ตามที่ได้เกิดจุดความร้อนในพื้นที่อำเภอฮอด จำนวน 5 จุด ในช่วงบ่ายของวันที่ 23 มีนาคม 2569 นั้น ภายใต้การอำนวยการของ นางสาวณัชธน์กมล พ่อค้า นายอำเภอฮอดได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการกำลังเข้าดำเนินการควบคุมสถานการณ์อย่างเร่งด่วน

จุดที่ 1 บริเวณป่าสงวนแห่งชาติ บ้านแม่สะนาม หมู่ที่ 9 ตำบลบ่อหลวง เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ชม.20 (กิ่วลม) ร่วมกับผู้ใหญ่บ้าน และอาสาสมัครดับไฟป่า เข้าดับไฟและจัดทำแนวกันไฟ ป้องกันไม่ให้ลุกลามเข้าสู่พื้นที่เกษตรของประชาชน

จุดที่ 2 ในเขตอุทยานแห่งชาติออบหลวง บริเวณห้วยลึก ใกล้ถนนหมายเลข 108 ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน พร้อมแบ่งชุดปฏิบัติการ 3 ชุด ได้แก่ ชุดเข้าดับไฟ ชุดทำแนวกันไฟ และชุดรถบรรทุกน้ำฉีดควบคุมไฟ โดยสามารถควบคุมสถานการณ์ได้เมื่อเวลา 18.20 น.

จุดที่ 3 บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าฮอด บ้านห้วยหินดำ หมู่ที่ 3 ตำบลนาคอเรือ เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครร่วมกันดับไฟ พร้อมทำแนวกันไฟ จนสามารถควบคุมไฟได้เมื่อเวลา 18.50 น.

จุดที่ 4 และ 5 ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ พื้นที่บ้านห้วยหินดำ หมู่ที่ 3 ตำบลนาคอเรือ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่า ชม.15 (สบแม่แจ่ม) ร่วมกับผู้นำชุมชน อาสาสมัครดับไฟป่า และเจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยยางปาน เข้าดำเนินการดับไฟและทำแนวกันไฟ จนสามารถควบคุมสถานการณ์ได้เมื่อเวลา 18.40 น.

สรุปผลการปฏิบัติ เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟป่าทั้ง 5 จุดได้สำเร็จ โดยไม่มีรายงานความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทั้งนี้ยังคงเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป

google.com, pub-6600208183432506, DIRECT, f08c47fec0942fa0